Cau không chỉ là một loại quả gắn liền với nét đẹp văn hóa truyền thống – văn hóa trầu cau, mà còn là một vị thuốc quý với nhiều bài thuốc dân gian lưu truyền từ bao đời nay.
Bài thuốc chữa viêm ruột, lỵ từ quả cau
Lấy một hạt cau khô thái nhỏ và 6g rộp thân cây ổi. Sắc với 100ml nước đến khi còn 50ml rồi chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc chữa phù thũng, bụng đầy trướng, khó thở, tiểu tiện ít, ốm nghén nôn mửa
Vỏ quả cau, vỏ rễ dâu, vỏ quýt, vỏ gừng mỗi thứ 12g, sắc với 300ml nước, lấy 200ml, chia hai lần uống trong ngày.
Bài thuốc chữa sán xơ mít
Hạt cau 60 – 80g (trẻ em 30g), hạt bí ngô bóc vỏ 100g (trẻ em 40g). Cho hạt cau vào 500ml nước, sắc lấy 150-200ml. Nhỏ dung dịch gelatin 2,5% vào cho đến khi hết hiện tượng kết tủa để loại bỏ toàn bộ tanin rồi gạn lấy nước trong. Ăn hạt bí vào sáng sớm, lúc đói, 2 tiếng sau uống nước sắc hạt cau rồi nằm nghỉ. Đến khi thật buồn đi ngoài thì đi vào một chậu nước ấm, nhúng cả mông vào nước.
Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả cau. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng cách và liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật – NXB Văn hóa – Thông tin
Bình Luận